:: ข่าวบัญชี ::


กรมสรรพากรเตือนประชาชนระวังถูกมิจฉาชีพหลอกเรื่องคืนภาษีและขอรับบริจาค

ด้วยมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อกรมสรรพากรหรือแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรม ฯ หลอกลวงผู้ประกอบการ ผู้เสียภาษีและประชาชนทั่วไปให้หลงเชื่อด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้แก่

1. แอบอ้างเรื่องคืนภาษี โดยใช้โทรศัพท์หมายเลข 13 หลัก หรือโทรศัพท์ไม่แสดงเลขหมายเป็นระบบอัตโนมัติ รวมทั้งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมฯ แจ้งให้ไปรับเช็คคืนภาษี พร้อมขอข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆหรือหลอกให้เหยื่อไปที่ตู้ ATM และใช้อุบายหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีของมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว หรือนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้เพื่อทำการทุจริตในทางอื่นต่อไป

2. แอบอ้างชื่อกรมสรรพากรเพื่อขอรับบริจาคเงินไถ่ชีวิตโค - กระบือ หรือบริจาคเพื่อช่วยสาธารณกุศลในรูปแบบต่าง ๆ มีการทำหนังสือและใบโฆษณาชวนเชื่อให้ไปร่วมพิธี เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้เหยื่อหลงเชื่อมอบเงินบริจาคให้โดยง่าย

กรมสรรพากร ขอเรียนว่ากรมฯไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ของผู้เสียภาษีเพิ่มเติมอีก เนื่องจากกรมฯ มีข้อมูลของผู้เสียภาษีอยู่ในฐานข้อมูลอยู่แล้ว โดยเฉพาะการคืนภาษีนั้น กรมฯ จะคืนให้เป็นเช็คธนาคาร โดยระบุชื่อ-สกุลของผู้ขอคืนและส่งไปให้ทางไปรษณีย์ตามภูมิลำเนาที่ผู้ขอคืนแจ้งไว้เท่านั้น

สำหรับเรื่องการขอรับบริจาคเงินเพื่อการกุศลต่าง ๆ นั้น ขอเรียนว่า กรมฯ ไม่เคยมีหนังสือขอเรี่ยไรเงินบริจาคเผยแพร่กับสาธารณชนเพื่อการดังกล่าว ชื่อ – สกุล ตามที่ระบุไว้ในหนังสือที่แอบอ้างและในบัญชีธนาคารที่เปิดไว้ ก็ตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของกรมฯ แต่อย่างใด จึงขอเตือนผู้ประกอบการ นักธุรกิจและประชาชน ผู้เสียภาษีโปรดระมัดระวังอย่าได้หลงเชื่อการแอบอ้างใด ๆ ในลักษณะดังกล่าว หากพบเห็นการกระทำในลักษณะนี้หรือในทำนองเดียวกัน โปรดแจ้งได้ที่

1. ศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร ( RD Call Center ) โทร. 0 2272 8000
2. สำนักงานสรรพากรพื้นที่ หรือพื้นที่สาขาใกล้บ้านท่าน

ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นกลุ่มบุคคลดำเนินพฤติกรรมดังกล่าว โปรดแจ้งกรมสรรพากรโดยตรงหรือประสานความร่วมมือกับหน่วยงานสรรพากรในพื้นที่ เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการตามกฎหมายได้ทันทีเช่นกัน ในขณะนี กรมสรรพากรทราบกลุ่มบุคคลที่กระทำการดังกล่าวแล้วและกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างดังกล่าวร่วมกับสำนักงานตำรวจและกรมสอบสวนคดีพิเศษอย่างเต็มที่เพื่อขจัดภัยร้ายออกจากสังคมต่อไป